Biên tập VE viết: 𝙈𝒖̛𝙪 𝙨𝒊𝙣𝒉 𝒅𝙪̛𝒐̛́𝙞 𝙩𝒂̂́𝙢 𝙜𝒖̛𝙤̛𝒏𝙜 𝙩𝒓𝙤̛̀𝒊

“𝑴𝒊̀𝒏𝒉 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒓𝒂 𝒐̛̉ 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒏, 𝒌𝒊𝒆̂́𝒎 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈 𝒕𝒖̛̀ 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒏. 𝑪𝒖̛̣𝒄 𝒕𝒉𝒊̀ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒄𝒖̛̣𝒄 𝒗𝒊̀ 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒒𝒖𝒆𝒏 𝒓𝒐̂̀𝒊. 𝑩𝒊𝒆̂̉𝒏 𝒄𝒉𝒐 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒄𝒖𝒐̣̂𝒄 𝒔𝒐̂́𝒏𝒈 𝒎𝒂̀, 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒑𝒉𝒂̉𝒊 𝒚𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒖̛́”
Đó là câu trả lời mình ấn tượng nhất khi phỏng vấn một người phụ nữ ở biển. Bình thường họ thường bị gắn với những hình ảnh lam lũ, cam chịu nhưng khi trò chuyện với các bà, các cô ở biển Quang Lang, Thái Bình mình đã suy nghĩ khác.
4g sáng, khi trời còn chập choạng tối, con nước chưa lên. Biển không tiếng sóng, chỉ có tiếng í ới gọi nhau của những người phụ nữ. Con đường từ bờ ra tới bãi thun thút khá khó đi, những đôi chân vội vã bắt nhịp và chạy đua với thời gian. Cứ mỗi khoảnh khắc gần sáng, mặt biển lại thay một màu. Những người phụ nữ vẫn cặm cụi bám biển.
– 𝑪𝒐̂ 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒏𝒈𝒖̛𝒐̛̀𝒊 𝒑𝒉𝒖̣ 𝒏𝒖̛̃ 𝒐̛̉ đ𝒂̂𝒚 𝒗𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̉ 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
– 𝑪𝒐̂ 𝒒𝒖𝒆𝒏 𝒓𝒐̂̀𝒊 𝒎𝒂̀! 𝑵𝒉𝒐̛̀ 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒏 𝒄𝒐̂ 𝒄𝒖̃𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒐 𝒄𝒐𝒏 𝒄𝒐̂ 𝒂̆𝒏 𝒉𝒐̣𝒄. 𝑪𝒖̃𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒂̂́𝒚 𝒗𝒂̂́𝒕 𝒗𝒂̉ 𝒏𝒉𝒊𝒆̂̀𝒖.
– 𝑪𝒐̂ 𝒄𝒐́ 𝒚𝒆̂𝒖 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒏 𝒌𝒉𝒐̂𝒏𝒈?
– 𝒀𝒆̂𝒖 𝒄𝒉𝒖̛́, 𝒄𝒐̂ 𝒍𝒐̛́𝒏 𝒍𝒆̂𝒏 𝒄𝒖̀𝒏𝒈 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒏, 𝒈𝒊𝒐̛̀ 𝒄𝒐́ 𝒄𝒐𝒏 𝒄𝒐́ 𝒄𝒉𝒂́𝒖 𝒓𝒐̂̀𝒊 𝒗𝒂̂̃𝒏 𝒏𝒉𝒐̛̀ 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒏 𝒎𝒂̀ 𝒄𝒐́ 𝒕𝒊𝒆̂̀𝒏.
Trời sáng dần, mặt nước phẳng lặng như tấm gương trời. Những bóng người nhỏ bé cặm cụi trên mặt nước. Có người đi từ 8h tối hôm qua, hành trang chỉ có vài chiếc bánh, họ chỉ trở về nhà khi mặt trời lên và con nước ròng.
Trở về từ biển, mỗi người lại tiếp tục với những công việc đồng áng khác. Với họ, biển vẫn là sinh kế không thể thiếu mỗi ngày. Thế nên, hơi biển mặn mòi cũng không át đi được những giọt mồ hôi của một ngày bám biển mưu sinh.
Với những người phụ nữ ở đây, biển như một người mẹ, ôm ấp họ, nuôi sống họ, cưu mang họ. Và họ cũng yêu mảnh đất này như một lẽ trả ơn!
=====
𝑨̉𝒏𝒉 𝒎𝒊̀𝒏𝒉 𝒄𝒉𝒖̣𝒑 𝒐̛̉ 𝒃𝒊𝒆̂̉𝒏 𝒗𝒐̂ 𝒄𝒖̛̣𝒄 𝒏𝒈𝒂̀𝒚 12.8
Lúc nghe cô trả lời phỏng vấn, mình có đôi chút khựng lại. Mình cảm nhận được năng lượng tích cực và sự hạnh phúc của họ.
Chúng ta thấy một biển vô cùng đẹp mắt và kì diệu ở biển Thái Bình và cũng sẽ thấy một cuộc sống khác tuyệt vời hơn thế nữa, giọt mồ hôi của con người và nước biển mênh mông hòa quyện, vẽ lên không gian tràn đầy cảm xúc trong Hành trình vẻ đẹp – VTV1 ĐTHVN. Quý vị khán giả hãy đón xem nhé!
Bài và ảnh: Tuệ Minh

Leave A Comment